23-07-2014

Quá trình chiếm hữu và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Quá trình chiếm hữu và thực thi chủ quyền của VN tại hai quần đảo HS- TS: Thực tế, không gián đoạn, hòa bình và minh bạch
Hồ Sĩ Quý */ Viện hàn lâm KHXHVN 
Gs -Ts Hồ Sĩ Quý. Ảnh: Nguyễn Xuân Diện
I. Ít nhất, từ thế kỷ XVII, Hoàng Sa không phải là lãnh thổ vô chủ (Terra Nullius)

Sử sách Trung Hoa suốt từ các đời Tần, Hán đến tận sau Thế chiến thứ II, không có tài liệu nào xác nhận, Biển Đông với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Trung Quốc (Biển Đông được người Trung Quốc và giới hàng hải gọi là中国南海 Trung Quốc Nam Hải, 花南Hoa Nam, South China Sea, người Philippines từ 2012 gọi là biển Tây Philippines, West Philippine Sea; quần đảo Hoàng Sa được người Trung Quốc gọi là西沙Tây Sa, tiếng Anh: Paracels và Trường Sa người Trung Quốc được gọi là 南沙 Nam Sa, tiếng Anh: Spratlys). Trong khi đó, không ít thư tịch cổ Trung Hoa, do chính người Trung Hoa viết lại đã thừa nhận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam[1].

Vinaconex lại được giao làm đường ống nước: Ngạc nhiên chưa?

Đức Thành/VOV1
Vinaconex  làm đường ống sông Đà vỡ 9 lần. Ảnh VnExpress
 Dân tình mấy ngày này thêm một lần nữa xì xào, doanh nghiệp Vinaconex làm đường ống sông Đà vỡ đến 9 lần, gây khốn khổ cho gần 1 triệu người dân ở Hà Nội lại được giao trọng trách làm đường ống lần thứ 2. Trạng thái cảm xúc của nhiều người từ bức xúc, đến ngạc nhiên, rồi phẫn nộ và thất vọng.

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bị ảnh hưởng bởi bế tắc chính trị?

Quốc Việt/ RFA
Ảnh bên:Cảnh sát chống bạo động Campuchia ngăn cản người biểu tình chống Việt Nam trước ĐSQVN tại thủ đô Phnom Penh ngày 22/07/2014.

Bế tắc chính trị ở Campuchia kéo dài gần một năm nay gây ra một số tác động bất lợi đến cộng đồng người Việt tại Campuchia, khi mà xu hướng bài Việt dâng cao do phe đối lập kích động.

Vài ý kiến về hiểm họa đen của ông Nguyễn Trung

Nguyễn Huy Canh/ Quê choa 
Gần đây trên nhiều trang mạng có bài về “Hiểm họa đen” của ông Nguyễn Trung (HDTG, Tễu-blog…). Ông đã phác họa, tuy ngắn gọn, nhưng chính xác và sinh động về tình hình thế giới từ nhãn quan quan hệ quốc tế. Đó là tính đa cực của thế giới ngày nay, tạm tính từ năm 2010 đến giờ.Đặc biệt những phân tích sâu sắc của ông về siêu cường TQ, về âm mưu chiến lược độc chiếm Biển Đông, thực hiện “giấc mộng Trung Hoa”, uy hiếp VN của siêu cường này.

Nối lại ODA cho Việt Nam: Tại sao là Nhật?

Trường Sơn/VNTB
Chỉ khoảng một tháng sau quyết định tạm ngừng viện trợ không hoàn lại ODA cho các dự án quá nhiều tai tiếng ở Việt Nam, Tokyo lại tiếp tục chương trình này.

“Putin vẫn là người tốt”?

Gs Nguyễn Văn Tuấn/ FB Nguyen Tuan
Người thờ ơ nhất trong vụ tai nạn máy bay MH17 mà đọc báo VN cũng thấy giới báo chí VN nghiêng hẳn về phía ủng hộ Nga và đặc biệt là tôn sùng V. Putin. Điều đó cũng có nghĩa là một số tin tức được cung cấp cho người đọc mang xu hướng hay có thông điệp chống Mĩ, chống phương Tây, và chống Ukraina. Đối với cộng đồng quốc tế đang theo dõi VN, chỉ cần qua vụ MH17, người ta cũng biết VN thuộc về thế giới nào.

Bí ẩn lớn nhất trong “di chiếu” của Mao Trạch Đông

Giao Hưởng/ Một thế giới 
Giang Thanh tại “phiên tòa thế kỷ”
 Tại “phiên tòa thế kỷ” (tháng 11.1980), hơn 850 người ngồi ở ghế dự thính đã vỗ tay tán thưởng khi Giang Thanh bất ngờ tiết lộ thêm 6 chữ trong “mật chiếu” của Mao Trạch Đông viết cho Hoa Quốc Phong trước ngày qua đời... 

Lãnh đạo mới của Trung Quốc muốn gì ở biển Đông?

 Ảnh bên:Trung Quốc cũng đã có hàng không mẫu hạm. Tàu sân bay Liêu Ninh được tu sửa lại từ một tàu sân bay cũ của Nga

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm chức Chủ tịch kiêm Tổng Bí thư đảng cộng sản Trung Quốc vào tháng 11 năm 2012, thế giới liên tục chứng kiến những hành động được coi là gây hấn và chưa từng có từ trước tới nay của nước này ở biển Đông. Các học giả quốc tế có những nhận định khác nhau về những diễn biến này liên quan đến chính sách của nhà lãnh đạo Trung Quốc mới. Việt Hà có bài tổng hợp và tường trình.

Thiết lập liên minh châu Á – Thái Bình Dương để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc

TS. Anders Corr, ThS. Nguyễn Mai Hương, ThS. Nguyễn Công Minh và TS. Priscilla Tacujan/Đổi mới & Phát triển 
 Hoạt động đặc biệt và chối bỏ trách nhiệm hợp lý sẽ đem lại khả năng lớn nhất cho các hành động quân sự chống lại sự bành trướng của Trung Quốc, nhằm vào các tài sản xâm phạm lãnh hải, và tránh bị cuốn vào cuộc chiến tranh thông thường.

Trung Quốc sai lầm khi phô diễn sức mạnh quá sớm

Rory Medcalf hiện là Giám đốc Chương trình an ninh quốc tế tại Viện Lowy - See more at: http://nghiencuuquocte.net/2014/07/22/trung-quoc-sai-lam-khi-pho-dien-suc-manh-qua-som/#sthash.k399nq3M.dpuf
Rory Medcalf  Giám đốc Chương trình an ninh quốc tế tại Viện Lowy/ NCQT 
Ảnh bên: Trung Quốc phô diễn sức mạnh và thể hiện vai trò lãnh đạo khu vực quá sớm tạo ra rủi ro đối với trật tự an ninh ở khu vực. Giới hoạch định chính sách các nước, đặc biệt là Mỹ, cần phải theo sát các hành động của Trung Quốc và có đối sách kịp thời.

"Bây giờ số phận của đất nước tùy thuộc vào nhân dân thôi."...

Nam Nguyên/RFA
Trung Quốc âm mưu thôn tính biển Đông khóa chặt Việt Nam trong vòng lệ thuộc, Đảng Cộng sản Việt Nam đang đứng giữa ngã ba lịch sử, thân Trung Quốc để giữ đảng và vai trò độc quyền cai trị hay chấp nhận cải tổ chính trị, dân chủ hóa đất nước tìm chỗ dựa bảo vệ chủ quyền.

22-07-2014

"Quốc hội không phải là nơi anh phát biểu thuê, bấm nút thuê"

Xuân Hải (thực hiện)/Infonet 
Đại biểu Quốc hội bấm nút tại hội trường
 Trao đổi với PV Infonet sáng 21/7 về ý kiến “có đại biểu phát biểu bài của người khác” của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) mới đây, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trường đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa khóa 12 nhận định rằng "Chủ tịch Quốc hội đã nói lên sự thật".

Liệu Putin có qua khỏi khủng hoảng?

Một số nước phương Tây, nhất là Anh và Hoa Kỳ, đã có những phát biểu mạnh mẽ ám chỉ sự liên quan gián tiếp của Nga tới vụ rơi máy bay dân sự tại vùng phiến quân kiểm soát ở Ukraine.

2014: Ai sẽ diện kiến Barak Obama?

Phạm Chí Dũng/ Người Việt
Có lẽ Giáo Sư Carl Thayer của Học Viện Quốc Phòng Úc là một trong số ít ỏi học giả quốc tế có được nguồn thông tin tương đối xác thực về tình hình và những biến động trong triều chính Việt Nam. Cuộc trả lời phỏng vấn của ông với đài RFI Việt ngữ mới đây lại một lần nữa biểu tả những gì mà dư luận đang rất nghi ngại và nghi ngờ về “diễn biến nội bộ.”

Nhìn lại HD 981: Dự tính và trói buộc

Phạm Mạnh Tuấn/VNTB
Giàn khoan HD 981 được mang trái phép vào vùng biển của Việt Nam cho đến khi tạm di chuyển đã 76 ngày, nhiều biến động xã hội, nhiều điều người ta giấu kín dần bị lộ sáng.

Một kiểu đưa tin thiếu khách quan

Gs Nguyễn Văn Tuấn/ FB Nguyen Tuan 
NQL: Đó cũng là cách làm báo lười không riêng gì báo GDVN,  thay vì copy and paste họ chèn đôi câu của mình ra vẻ mình viết bài này để đứng tên tác giả, hưởng trọn nhuận bút. Dạo này xuất hiện cái từ tổng hợp rất tùy tiện, bê của người này một ít, của người khác một ít rồi ghi là tổng hợp. Hội chứng " tổng hợp" đang tràn ngập trên các báo lề phải

'Chưa có cơ sở' nói Ba Sàm sắp được thả

Ảnh bên:Luật sư Hà Huy Sơn nói sức khỏe của ông Nguyễn Hữu Vinh có "kém đi so với bên ngoài"

Luật sư bào chữa cho blogger Nguyễn Hữu Vinh (tức Ba Sàm), nói thông tin về việc ông sắp được trả tự do là "chưa có cơ sở".

Chiến dịch "báo cáo" và thực trạng quyền tự do ngôn luận của Việt Nam

Nguyễn Thọ/ Dân luận
Trang cá nhân facebook của những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam bị đóng tạm thời do những "báo cáo" của các "báo cáo viên" tới nhà mạng facebook. Một số trang FB đã mở lại, nhưng còn một số vẫn chưa lấy lại được quyền kiểm soát. Facebook Lã Việt Dũng là trường hợp nạn nhân mới nhất của chiến dịch này!

Nước Nga quanh vụ máy bay MH17 bị bắn rơi.

Cu Làng Cát/ FB CLC

Hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17. Ảnh lấy từ PLĐS

+Nga cho đến nay chưa có hành động gì đáng kể quanh vụ máy bay MH17 bị bắn rơi. Các cáo buộc đều do quân lý khai ở đông Ucraina dùng tên lứa Buk từ Nga cung cấp để bắn.

+Nga chưa bao giờ có các hợp tác tích cực nhất trong vụ rơi máy bay này.

Có một quy trình “làm nghèo đất nước”

Thanh Vũ/NNVN
Khắc phục sự cố Trạm biến áp 500KV Hiệp Hòa
Điều không ai hiểu nổi là vì sao đã biết rất rõ rằng chất lượng dây chuyền, máy móc thiết bị của Trung Quốc “chỉ ở mức trung bình, thường xuyên xảy ra sự cố”, mà vẫn chấp nhận?