20-08-2014

Kiến tạo có nghĩa không ôm đồm
NQL: Bài viết hay, nhưng thiển nghĩ nói như đấm vào tai còn chẳng ăn ai, nói năng ngọt ngào lịch lãm thế này liệu có ăn thua gì không? 

Xây dựng một bộ máy nhà nước tinh gọn, có hiệu quả; phát huy mạnh mẽ chức năng kiến tạo, phát triển của Nhà nước là ước mơ về một nhà nước hiện đại, văn minh và sáng tạo của tất cả mọi người.

Đảm bảo quyền tự do kinh doanh của dân

V.V. Thành/ Tuổi trẻ
TT Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp - Ảnh: Chinhphu.vn
Lời bình của Huy Đức:Tám năm sau khi ngồi trên ghế Thủ tướng, lần đầu tiên thấy ông Nguyễn Tấn Dũng chủ trì một cuộc họp và chỉ ra điều cốt lõi mà nền kinh tế đang cần. Tuy nhiên, để làm được điều này và để có thể loại bỏ hết hàng loạt giấy phép mọc ra như "đầu Phạm Nhan" kể từ năm 2006 tới nay, Thủ tướng - trong phạm vi quyền lực của mình - cần tái cấu trúc lại bộ máy hành pháp.

Nợ: quả bom nổ chậm của Việt Nam

Elisabeth Rosen/The Diplomat
Lê Quốc Tuấn dịch / FB Tuan Le 
Đối với Việt Nam, vấn nạn nợ nần giúp nhắc nhở rằng nhà nước nên giới hạn ảnh hưởng vào doanh thương.

Việt Nam có thể thấy mình khó đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,8 phần trăm trong năm nay nếu nợ xấu tiếp tục kềm hãm nền kinh tế.

Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ

Chủ tịch Trương Tấn Sang/ Một thế giới 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh TTXVN
Lời bình của Dân Choa: Năm nay nhân ngày khởi nghĩa CM Tháng Tám, 19/8, không thấy nơi nào tổ chức kỉ niệm để ôn lại tinh thần CM quật khởi năm xưa. Chỉ thấy ông chủ tịch nước Trương Tấn Sang có một bài mà thôi.

Hãy bắt đầu từ “Top 10” đại học Việt Nam

Lê Chân Nhân/Dân trí
Sự vắng bóng của đại học Việt Nam trong 500 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2014 (Academic Ranking of World Universities) vừa được Đại học Giao thông Thượng Hải – Trung Quốc công bố, một lần nữa làm chạnh lòng những người thao thức với nền giáo dục nước nhà.

Một Sài Gòn đang trở nên xa lạ

KTS Nguyễn Ngọc Dũng/ Pháp luật Tp HCM
Ảnh bên:Rào chắn dựng lên để xây dựng ga metro và thương xá Tax cũng sẽ được thay thế bằng nhà cao tầng. (Ảnh chụp chiều 18-8) Ảnh: HTD
Quy hoạch mỹ miều 300 năm của Hòn ngọc Viễn Đông đang phải nhường chỗ cho đô thị hiện đại chưa được định dạng.

Chủ nghĩa Xã hội vs Chủ nghĩa Tư bản

Hiệu Minh/ Blog Hiệu Minh
Trồng giấc mơ bằng…tiền. Ảnh: Internet
Robin Hood là người rừng chuyên đi lấy của người giầu chia cho người nghèo. Đó cũng là cách mà CNXH tìm cách chia đều lợi nhuận xã hội cho mọi người nhằm tiến tới công bằng: cơ hội và thành quả.

Đó cũng là ý nghĩ của những người làm nên cuộc cách mạng tháng 8-1945.

Nhạy cảm chính trị

Bùi Mai Hạnh/ Văn Việt
Vừa rồi về Việt Nam, bất ngờ được chị bạn (làm công tác văn hóa văn nghệ) nhắc nhở: “Em chẳng nhạy cảm chính trị gì cả!”. 

Thực ra “nhạy cảm chính trị” là cái quái gì nhỉ? Ngơ ngác một lúc, nhớ ra, ngay từ buổi đầu viết báo, mình từng được/bị nhắc như thế. Không chỉ một lần. 

Của để dành của mỗi đời người

Tuấn Khanh/ blog Tuấn Khanh
Chị N, kể rằng khi chị lấy chồng được một năm, thì cả hai bàn một kế hoạch hậu sự cho đời mình bằng cách: Chồng sẽ ở lại Quảng Ngãi để chăm sóc mảnh ruộng con, giữ nhà, vợ thì sẽ đi vào Nam làm thêm, dành dụm để gửi về.

 Đó là một trong những câu chuyện tôi được nghe ở vỉa hè, của những con người vô danh và lương thiện trên đất nước này. Mỗi đêm đi bán bánh tráng ở các quán nhậu trong Sài Gòn, chị kiếm được trung bình khoảng 50.000 đồng. Sau khi trừ tiền chỗ ở mỗi ngày 5.000 đồng và tiền ăn là 15.000 đồng, chị còn lại khoảng 30.000 đồng. Đó là khoản chị nịt chặt bên người, để cứ 2 hay 3 tháng thì gửi về cho chồng giữ, cũng được đâu đó khoảng 500.000 – 600.000 đồng. Phần còn lại, chị để mua quần áo, thuốc men khi đau yếu.

Lệ Thần Trần Trọng Kim:Thư gửi Hoàng Xuân Hãn năm 1947

Nguyễn Đức Toàn/Viện Nghiên cứu Hán Nôm/ Blog Hán Nôm
Ảnh lấy từ Wikipedia
Trần Trọng Kim (1887-1953) là một nhà giáo, một nhà nghiên cứu văn học, sử học có tiếng trong giới trí thức nước ta thời cận đại. Ông đã để lại nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, như Nho giáo, Việt Nam sử lược, có đóng góp cho tri thức và nghiên cứu lịch sử văn hóa nước nhà. Trong khi tiếp xúc với văn bản Nam quốc địa dư chí, tôi phát hiện ra bức thư này nằm giữa tờ bìa ngoài gấp đôi đã bị phết hồ dán kín lại, do thời gian lâu ngày lớp hồ khô đi, trong lúc kiểm tra văn bản bức thư vô tình rơi ra. 

Biển Đông : "Mỹ không nói suông nữa"

Mai Vân / Trọng Nghĩa/ RFI
Ảnh bên: Tướng Mỹ Martin E.Dempsey bên cạnh Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ trong chuyến thăm Việt Nam từ 14 đến 17/08/2014.

Lần đầu tiên kể từ năm 1971 đến nay, ngày 14/08/2014 vừa qua, nhân vật đứng đầu quân đội Mỹ công du Việt Nam. Trong khuôn khổ một chuyến thăm Việt Nam trong 4 ngày, Tướng Martin E. Dempsey, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, đã thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam về việc tăng cường quan hệ quân sự giữa hai nước vốn trước đây là cựu thù.

Campuchia nói về vụ đốt cờ Việt Nam

Theo BBC 
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.

Những thông điệp vui.

     AFR Dân Nguyễn/Quê Choa
Dù quân đội Mỹ đã thua trong cuộc chiến VN-một cuộc chiến đã lùi vào quá khứ lâu lắm rồi, nhưng người ta vẫn phải thừa nhận quân đội Mỹ là một đội quân hùng mạnh bậc nhất TG hiện nay. Nó không chỉ hùng mạnh bởi được sinh ra trong một quốc gia giàu có, mà còn là một quân đội văn minh. Quân đội Mỹ không chỉ biết đánh nhau, mà họ còn có vai trò quan trọng trong các hoạt động nhân đạo, với tầm hoạt động bao trùm cả thế giới. 

19-08-2014

Câu hỏi về nợ xấu vẫn chưa được giải đáp

Nam Nguyên/ RFA
Ảnh bên:Một số ngân hàng đã bán nợ xấu cho VAMC trong năm 2013

Nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam đang tiếp tục tăng lên, dù VAMC Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng đã mua nợ xấu được 1 năm.

Dân chủ và Dân trí: Cái nào đi trước?

Võ Ngọc Lục/ VNTB 
Ảnh bên: Thành Aten, Hy lạp được xem là nơi sinh ra của tư tưởng Dân chủ từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên.

 Trong thời gian qua nhiều nhà lãnh đạo của Việt Nam đã trả lời với thế giới về đề tài dân chủ, nhân quyền nhiều cách khác nhau, nhưng đại loại là: “Việt Nam chưa phù hợp với dân chủ vì dân trí thấp”.

Khi người lao động sợ tăng lương!

Phan Minh Ngọc/TBKTSG 
Ảnh bên: Không ít người lao động bày tỏ nguyện vọng “xin” Nhà nước đừng tăng lương! Lý do chung được đưa ra là lương được tăng lên một ít nhưng giá cả “té nước theo mưa” tăng lên còn nhiều hơn. Ảnh: UYÊN VIỄN

Thoạt nghe tưởng là chuyện đùa, vậy mà người lao động ở Việt Nam hiện nay lại sợ được tăng lương!

Tân Hoa xã: "Trung Quốc đang theo dõi Mỹ-Việt liếc mắt đưa tình"

Đông Bình/GDVN
Ảnh bên: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh. Ảnh: Vietnamnet.

Tân Hoa xã dẫn tờ "The Economist" Anh ngày 16 tháng 8 đăng bài viết nhan đề: "Việt Nam và Trung Quốc: vượt qua biên giới ảm đạm, quan hệ hai nước xã hội chủ nghĩa đang ở mức thấp nhất trong mấy chục năm qua".

Đại gia vay nghìn tỷ nhập tàu cũ: Hoan hô Bộ đã ‘lắc đầu’!

Lan Uyên/ VTC News
Ảnh bên: Ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đức Khải lên kế hoạch vay ưu đãi nghìn tỷ mua gần 100 tàu cũ

Dư luận ‘thở phào’ trước cái ‘lắc đầu’ dứt khoát của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đối với đề án xin vay ưu đãi nghìn tỷ đồng mua tàu cá quá đát của hai doanh nghiệp Đức Khải và Trí Việt.

Giáo sư đem lại danh tiếng cho trường đại học?

Gs Nguyễn Văn Tuấn/FB Nguyen Tuan
Có người cho rằng không có giáo X kia thì ai biết đến đại học Y. Nói cách khác, họ cho rằng sự danh tiếng [nếu có] của đại học Y là nhờ vào danh tiếng [nếu có] của giáo sư X. Tất nhiên, chúng ta chỉ nói đại học ở VN (vì đại học nổi tiếng ở nước ngoài thì là một câu chuyện khác). Tôi nghĩ quan điểm “nhờ X thì Y mới nổi tiếng” là một sai lầm, nếu không muốn nói là ảo tưởng. 

Làm báo chửi Mỹ cật lực thì vinh thân, còn vạch tội ác Trung Quốc thì đi bóc lịch.

 Dương Trọng Đông, cựu sĩ quan quân đội/ Ba Sàm 
Đôi lời của Ba Sàm: Đây là bài phản hồi của ông Dương Trọng Đông, cựu sĩ quan QĐ, liên quan tới bài phỏng vấn của phóng viên Việt Lâm đăng trên VNN: Mỹ khiến TQ hiếu chiến hơn ở Biển Đông? cũng như liên quan đến tình hình Biển Đông, quan hệ Việt – Mỹ và Việt Trung. Tác giả cho biết, bài phản hồi này đã được gửi tới TBT báo VNN nhưng không nhận được trả lời, nên gửi đến trang Ba Sàm đăng để rộng đường dư luận.