26-11-2014

Chính thức mở cửa cho người nước ngoài mua nhà

Tư Hoàng - Mạnh Tùng/ TBKTSG 
Ảnh bên:Quốc hội đã thông qua điều khoản cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại VN. ảnh TG

 Tổ chức, cá nhân nước ngoài sẽ được rộng tay sở hữu nhà ở tại Việt Nam sau khi Quốc hội chính thức thông qua Luật Nhà ở sửa đổi vào chiều nay 25-11.

Công Phượng, VTV chuyển động 24h và dư luận

Đắc Túc - An Thanh - Mạnh Hà/VHNA 
 Lời tòa soạn: Hơn mười ngày nay dư luận sôi lên vì VTV chuyển động 24h với câu chuyện của cầu thủ Nguyễn Công Phượng. Rất nhiều ý kiến khác nhau, người bảo vệ Công Phượng, kẻ bênh VTV. Nhưng xem ra người chê VTV và bảo vệ Công Phượng nhiều hơn. Vấn đề không chỉ là thông tin mà VTV chuyển động 24h đưa ra nữa mà người ta đang đặt dấu chấm hỏi rằng tại sao VTV làm vậy, nguyên nhân sâu thẳm của nó là cái gì?

Đại biểu cho ai?

Dương Đình Giao/ Blog Ông Giáo Làng
Nhìn những bức ảnh chụp các đại biểu quốc hội đang ngon giấc giữa hội trường chẳng ai không thấy buồn cười. Rồi lại còn được biết các đại biểu đọc nguyên xi lời phát biểu soạn sẵn của người khác, bấm nút cũng bằng ngón tay của người khác, và tha hồ vắng mặt có lúc tới 20% thì quả là không thể chỉ buồn cười được nữa.

25-11-2014

Sự cố ở Tân Sơn Nhất: 'Không thể chấp nhận và hết sức vô lý

Phan Cường (thực hiện)/VTC News 
NQL: Ai chứ ông Nguyễn Thiện Tống nói về hàng không thì tui tin.
Ảnh bên:Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, ĐH Bách khoa TP.HCM
Trước sự cố sập nguồn điện dẫn đến mất quyền điều hành bay tại tại Trung tâm Kiểm soát không lưu đường dài Hồ Chí Minh (ACC/HCM) vào ngày 20/11, PV VTC News đã phỏng vấn TS Nguyễn Thiện Tống - nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Còn nhiều câu hỏi liên quan 'vụ ông Trần Văn Truyền'

Hà Nguyễn */ Thanh niên
Năm 2007, sau những vụ bê bối gây rúng động xã hội tại Thanh tra Chính phủ (nguyên Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra Kinh tế I Lương Cao Khải nhận hối lộ trong quá trình đi thanh tra một số dự án của ngành dầu khí), Tổng thanh tra Chính phủ lúc đó, ông Quách Lê Thanh buộc phải thôi chức, ông Trần Văn Truyền được đưa về thay thế.

Khác hệ

Gs Nguyễn Văn Tuấn/FB Nguyen Tuan
Sáng nay, nhân thấy tôi đọc ngấu nghiến, anh bạn Tây hỏi chuyện gì mà tôi quan tâm thế. Phải giải thích lâu thì anh ta mới hiểu. Nhiều khi nói chuyện về Việt Nam với bạn bè và đồng nghiệp ở các nước phương Tây tôi thấy rất khó, và có khi ngại ngùng nữa. Chẳng hạn như trước đây nhân vụ Nhã Thuyên, có bạn hỏi vấn đề là gì, tôi giải thích rằng bằng cấp của chị ấy bị thu hồi vì luận án bị người ta đánh giá là có vấn đề về chính trị.

“Mất điện tại sân bay do UPS hỏng là nói sai!”

Vũ Điệp- Nhất Phiến/ Vnn 
NQL: Mất lưới điện không đi đóng cầu dao điện lại đi sửa UPS. Giời ơi té ra tính mạng mình nằm trong tay mấy thằng ngu!

TS. Nguyễn Bách Phúc - Chủ tịch Hội tư vấn Khoa học công nghệ & quản lý TPHCM HASCON, Viện trưởng Viện Điện - Điện tử - Tin học EEI khẳng định như vậy với VietNamNet sau khi Tổng công ty quản lý bay VN báo cáo Bộ trưởng GTVT về nguyên nhân mất điện tại sân bay Tân Sơn Nhất..

Chuck Hagel ra đi có ảnh hưởng tới VN?

Theo BBC 
TT B. Obama đã loan báo việc ông Chuck Hagel từ chức hôm 24/11
Giới quan sát cho rằng việc Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel rút khỏi nhiệm sở không có ảnh hưởng lớn tới quan hệ Việt-Mỹ.

Thứ Hai ngày 24/11, Tổng thống Barack Obama xác nhận ông Hagel sẽ từ chức sau chưa đầy hai năm nắm quyền.

Truy tố nguyên phó trưởng Công an TP Tuy Hòa

Duy Thanh/ Tuổi trẻ
Ảnh bên:Năm nguyên sĩ quan công an tại phiên tòa xét xử phúc thẩm tội “dùng nhục hình” hồi tháng 7-2014 (từ trái sang): Nguyễn Thân Thảo Thành, Đỗ Như Huy, Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang - Ảnh: DUY THANH

Gửi những đồng nghiệp đang đi tìm “sự thật về Công Phượng"

Vũ Hoàng Nguyên/ Lao động
Nhà báo Vũ Hoàng Nguyên thú nhận rằng anh "ít khi thất bại" khi cố dùng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm "sự thật" về đời tư của một con người. Nhưng rồi đến một ngày nhìn lại, anh lại ân hận vì cái kỹ năng ấy. Đến hôm nay, khi "nghi án" tuổi thật của Công Phượng và những lùm xùm quanh nó đã phần nào lắng xuống, chuyên mục "Thư gửi một người" xin đăng tải lá thư của Vũ Hoàng Nguyên, gửi cho các đồng nghiệp, và nói về thái độ với sự thật, với đời tư của nhân vật báo chí.

Vụ ông Trần Văn Truyền: Kê khai tài sản ở VN chỉ mang tính khẩu hiệu!

Nguyễn Hoài (thực hiện)/ Infonet  
Ảnh bên:ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM): Tiếc là khâu "hậu kiểm" sau kê khai tài sản của quan chức, lãnh đạo lâu nay đã bị bỏ ngỏ, lơ là. Ảnh: Hoài Thu

 Về những vi phạm chính sách nhà đất của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) nói thẳng, vụ ông Trần Văn Truyền cho thấy “kẽ hở” trong khâu hậu kiểm kê khai.

Quốc hội không nên né tránh vấn đề nhất thể hóa Đảng và chính quyền

Đào Tuấn/ Lao động
Đề nghị sáp nhập cơ quan như Tổ chức (của Đảng) và Nội vụ (của chính quyền); sáp nhập Thanh tra với Kiểm tra; sáp nhập Tuyên giáo với Thông tin truyền thông…, ĐBQH Đỗ Thị Hoàng cho rằng nhân thảo luận về Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đề nghị QH không né tránh vấn đề nhất thể hóa Đảng và chính quyền.

Có một giới siêu giàu khác

Lê Thanh Phong/ Lao động
Wealth - X và Ngân hàng Thụy Sĩ (UBS) vừa công bố báo cáo những người siêu giàu trên thế giới năm 2014. Trong đó Việt Nam có 210 đại diện với tổng tài sản trị giá 20 tỉ USD. Theo tiêu chí của Wealth - X và UBS, người siêu giàu là người có tài sản trên 30 triệu USD.

Thư thỉnh cầu giúp đỡ

Nhà thơ Ngô Minh/ Blog Ngô Minh 
Cháu Nam đang lọc thận
Kính gửi : Các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện, anh em bạn bè thân thiết với nhà thơ quá cổ Hải Kỳ trong cả nước.
 
  Ngô Minh qua QUÀ TẶNG XỨ MƯA xin gửi LỜI THỈNH CẦU GIÚP ĐỠ đến các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện, anh em nhà văn,nhà báo, bạn bè thân thiết với nhà thơ quá cổ Hải Kỳ trong cả nước, kêu gọi hãy mở lòng từ bi giúp cho cháu Trần Hoài Nam, con trai trưởng của nhà thơ quá cố Hải Kỳ đang suy thận mãn giai đoạn cuối, có điều kiện tài chính để thay thận nhằm duy trì sự sống.

Dự án Hải Vân: Tỉnh Thừa Thiên Huế hay khu tự trị?

Nguyễn Thái Nguyên/ Quê Choa

Cách nay vừa đúng một năm, ngày 24/10/2013, Ban quản lý khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Wold Shine” của Công ty Thế Diệu của Trung Quốc do ông Lu Wang Sheng, quốc tịch TQ  làm Tổng giám đốc, mặc dù trên danh nghĩa, đây là một công ty thành viên của một tập đoàn Hong Kong. 

Bộ trưởng Thăng: Sự cố mất điện có phải phá hoại?

Vũ Điệp/Vnn
Ảnh bên:Sự cố mất điện tại sân bay Tân Sơn Nhất do lỗi của nhân viên không lưu (Ảnh: Việt Dũng).

Liên quan đến sự cố mất điện ở sân bay, sáng nay (24/11), Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng chỉ đạo, cần đình chỉ ngay công tác của tất cả những người có liên quan đến sự cố.

Lạm bàn chuyện đất nước tụt hậu

Đặng Kiên Trung / Viet-studies
Ý kiến ông Vũ Ngọc Hoàng - phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo trung ương phát biểu tại hội nghị toàn quốc “Hướng dẫn tổ chức kỷ niệm 45 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” ông nói 40, 50 năm trước Việt Nam - Hàn Quốc có trình độ phát triển tương đương, nhưng nay người Hàn Quốc sang Việt Nam làm ông chủ, làm quản lý; trong khi người Việt Nam sinh sống ở Hàn Quốc chủ yếu làm ôsin! Ông là quan chức cấp cao cơ quan công tác tư tưởng của Đảng đã thẳng thắn nhìn nhận sự thật cay đắng nầy thật hiếm có!

Chặt cái gốc đặc quyền, đặc lợi

Đức Tuyền- Ngọc Tài ghi/ Tuổi trẻ
Ông Nguyễn Đình Hương nguyên phó Ban Tổ chức TƯ
Về chuyện vi phạm chính sách nhà đất của nguyên tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, ông Nguyễn Đình Hương (nguyên phó trưởng Ban Tổ chức trung ương) cho rằng cần phải kỷ luật Đảng với ông Truyền.  Vì việc làm của ông này gây phản cảm và tạo dư luận xấu.

Bắc Triều Tiên dọa trả đũa về nghị quyết nhân quyền của LHQ

Brian Padden/ VOA
Ảnh bên:Lãnh tụ Kim Jong Un hướng dẫn cuộc tập trận của các đơn vị quân đội Bắc Triều Tiên.

 Bắc Triều Tiên công bố một thông cáo với lời lẽ cứng rắn cảnh báo những hậu quả thảm khốc đối với Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã ủng hộ một nghị quyết gần đây của Liên Hiệp Quốc, lên án hồ sơ nhân quyền của Bình Nhưỡng. 

24-11-2014

Võ Như Lanh- Anh như thể vẫn còn đâu đó

Ngô Thị Kim Cúc/ FB Ngô Thị Kim Cúc
Ảnh bên:Những "người cũ" trở về dự sinh nhựt báo Tuổi Trẻ (năm 2008): Trần Ngọc Châu, Kim Hạnh, KCNT, Võ Như Lanh, Trần Trọng Thức, Thủy Cúc (lúc ấy vẫn chưa phải "người cũ").

Tôi gặp anh Võ Như Lanh lần đầu ở tòa soạn báo Tuổi Trẻ, khi anh đang là tổng biên tập (1977- 1983) và Kim Hạnh là phó. Anh vui vẻ, gần gũi nhưng ít nói, là loại người chỉ thể hiện mình qua hành động.

Không thể lí giải ông Trần Văn Truyền lại giàu đến thế

Người Đưa Tin/ Tiền phong
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng cho biết, ông không thể lý giải được tại sao chỉ bằng đồng lương và các khoản phụ cấp mà ông Trần Văn Truyền lại giàu đến thế.

Việc thu hồi nhà đáng ra phải được thực hiện sớm hơn

Vuốt ve vùng cấm và ý kiến dân biểu

Xuân Dương/ GDVN
"Bất cứ cuộc thanh tra nào, bất cứ vụ giải quyết án nào cũng đều có “chạy”. Chạy trực tiếp, chạy gián tiếp, chạy nhiều, chạy ít tùy mỗi việc..." 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu về tình trạng tham nhũng khi tiếp xúc cử tri Hà Nội: “Cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi, như ngứa ghẻ phải gãi rất khó chịu". [1]

Đi tìm sự thật và giới hạn nghề nghiệp

Nguyễn Vinh/TBKTSG 
 Đâu là giới hạn của báo chí trong việc đi tìm sự thật về năm sinh của cầu thủ bóng đá Công Phượng?

Làng báo chí thể thao đang xôn xao về vụ có thể cầu thủ Công Phượng của đội tuyển U19 khai man tuổi. Cụ thể, có vài chứng cứ được nêu ra cho rằng anh này 21 tuổi (sinh năm 1993) chứ không phải 19 tuổi (sinh 1995) như trong hồ sơ sổ sách đăng ký vào U19.

Chênh vênh cán cân ngân sách trước gánh nặng nợ công

Bàn tròn trực tuyến/Vnn
Chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng Thế giới cho rằng tình hình nợ công hiện tại của VN vẫn bền vững nhưng khối nợ tăng nhanh khiến cho khả năng hấp thụ các cú sốc tương lai của VN bị suy giảm đáng kể.

“Chết người” với hàng loạt máy bay lơ lửng

Vũ Hương- Lê Nam- Quang Quý/ Tuổi trẻ
Bốn chuyến bay của phải bay chờ từ 20-30 phút trên trời
Hàng loạt máy bay lơ lửng không đáp được vì mất điện. Có tới ba nguồn điện để phục vụ điều hành bay lại mất hết cả ba, trách nhiệm thuộc về ai?

Trưa 20-11, nhiều chuyến bay trong nước và quốc tế không thể hạ cánh được vì thiếu thông tin dẫn đường từ đài kiểm soát không lưu. Lý do, sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM bị mất điện.