24-07-2014

Người chết nối linh thiêng vào đời

Tuấn Khanh/ Dân news
Nhạc sĩ Tuấn Khanh
Thế giới như đang bước vào thời đại của những bữa tiệc về cái chết. Mỗi ngày, người ta nhìn thấy chết xuất hiện ở phía Đông, hướng Bắc, đâu đó trên hành tinh này và cũng xảy ra ngay chính ở nơi cư trú của mình. Sự kiện MH17 của Malaysia bị bắn rơi và 298 người chết vào giữa tháng 7/2014 này, lại vừa mở ra một thảm kịch mới. 

Đừng để Quốc Hội “phục vụ” cho nhóm lợi ích ngầm

Quốc Học/ Blog Bình luận án
Ảnh bên:Mỗi lá phiếu mà đại biểu QH bấm nút thông qua phải đứng về lợi ích của người dân, vì họ là người đại diện của nhân dân chứ không phải của ai khác (ảnh minh họa, nguồn VTV) 

Đại biểu vừa chơi game vừa bấm nút thông qua nghị quyết, đại biểu “đọc nhầm” bài tham luận của người khác, đại biểu “biểu quyết hộ” hay chỉ thụ động có mặt, không bào giờ thèm chất vấn về những vấn đề nóng mà người dân đang quan tâm… - một loạt hiện tượng có thể nói là tệ hại, lại tồn tại ngay trong cơ quan quyền lực cao nhất nước, mới đây được chính các vị lãnh đạo của cơ quan này lên tiếng báo động, trong sự ngỡ ngàng của người dân. 

Các nạn nhân vụ "Công Án Bia Sơn” bị quên lãng

Gia Minh/RFA 
Ảnh bên:Công an bao vây khu du lịch sinh thái Đá Bia hôm 05.02.2012 và bắt giữ nhiều người trong vụ "Hội đồng công luật công án Bia sơn"

Nhóm hơn 20 người thuộc Hội đồng Công Luật Công án Bia Sơn ở Núi Đá Bia, tỉnh Phú Yên sau khi bị xét xử về tội âm mưu lật đổ chính quyền hồi đầu năm 2013 đến nay dường như không còn được mấy ai nhớ đến.

Giữ gìn và phát triển nền văn hóa dân tộc với 7 chữ Quốc

Nguyễn Khắc Mai/BVN
Cụ Nguyễn Khắc Mai
Văn hóa dân tộc phải được giữ gìn và phát triển, đó là bổn phận của tất cả mọi người Việt Nam.

Như trên đã nói nó là một tổng thể, tổng hợp, tổng hòa của những giá trị tinh thần của dân tộc.

23-07-2014

Thủy điện lật lọng không cắt lũ, người dân ngã ngửa!

Phương Nguyên (tổng hợp)/ Đất Việt 
Ảnh bên:Khác với mục tiêu ban đầu, nay đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam nói thẳng: Thủy điện không bao giờ cắt lũ được!

Chúng ta không kỳ vọng gì thủy điện sẽ cắt được lũ cho hạ du.Không bao giờ cắt được! Sẽ còn lũ tiếp diễn.Chúng ta phải chấp nhận sống chung với lũ”. 

Người cầm bút Việt Nam: Ý thức sáng tạo và ý thức công dân

Nguyễn Đình Bổn/ blog NĐB
Một người cầm bút thực sự, dù chuyên nghiệp hay không, luôn có ý thức sáng tạo trong các tác phẩm của mình bởi sáng tạo là cứu cánh của văn chương. Nhưng một nhà văn còn là một công dân của một quốc gia, một người mà, ý thức xã hội luôn được cảm nhận đặc biệt tinh tường.

Tại sao lại cấm bán rượu sau 22:30?

Huy Đức/ FB Huy Đức
Sáng kiến này có vẻ như xuất phát từ những người cứ khoảng sau 22:00 là ngủ. Họ không thể tưởng tượng trong xã hội có những người kiểu như nhà thơ Đỗ Trung Quân (Trung Quan Do), ban ngày thì ngủ khì, tối nổi hứng vác toan ra vẽ, vẽ thì thường thôi nhưng cũng cứ rung đùi khen hay; rồi liếm mép thấy nhàn nhạt thế là đưa tay quờ chai rượu, chẳng may rượu hết tự bao giờ, bèn xông ra quán!

Quá trình chiếm hữu và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Quá trình chiếm hữu và thực thi chủ quyền của VN tại hai quần đảo HS- TS: Thực tế, không gián đoạn, hòa bình và minh bạch
Hồ Sĩ Quý */ Viện hàn lâm KHXHVN 
Gs -Ts Hồ Sĩ Quý. Ảnh: Nguyễn Xuân Diện
I. Ít nhất, từ thế kỷ XVII, Hoàng Sa không phải là lãnh thổ vô chủ (Terra Nullius)

Sử sách Trung Hoa suốt từ các đời Tần, Hán đến tận sau Thế chiến thứ II, không có tài liệu nào xác nhận, Biển Đông với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Trung Quốc (Biển Đông được người Trung Quốc và giới hàng hải gọi là中国南海 Trung Quốc Nam Hải, 花南Hoa Nam, South China Sea, người Philippines từ 2012 gọi là biển Tây Philippines, West Philippine Sea; quần đảo Hoàng Sa được người Trung Quốc gọi là西沙Tây Sa, tiếng Anh: Paracels và Trường Sa người Trung Quốc được gọi là 南沙 Nam Sa, tiếng Anh: Spratlys). Trong khi đó, không ít thư tịch cổ Trung Hoa, do chính người Trung Hoa viết lại đã thừa nhận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam[1].

Vinaconex lại được giao làm đường ống nước: Ngạc nhiên chưa?

Đức Thành/VOV1
Vinaconex  làm đường ống sông Đà vỡ 9 lần. Ảnh VnExpress
 Dân tình mấy ngày này thêm một lần nữa xì xào, doanh nghiệp Vinaconex làm đường ống sông Đà vỡ đến 9 lần, gây khốn khổ cho gần 1 triệu người dân ở Hà Nội lại được giao trọng trách làm đường ống lần thứ 2. Trạng thái cảm xúc của nhiều người từ bức xúc, đến ngạc nhiên, rồi phẫn nộ và thất vọng.

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bị ảnh hưởng bởi bế tắc chính trị?

Quốc Việt/ RFA
Ảnh bên:Cảnh sát chống bạo động Campuchia ngăn cản người biểu tình chống Việt Nam trước ĐSQVN tại thủ đô Phnom Penh ngày 22/07/2014.

Bế tắc chính trị ở Campuchia kéo dài gần một năm nay gây ra một số tác động bất lợi đến cộng đồng người Việt tại Campuchia, khi mà xu hướng bài Việt dâng cao do phe đối lập kích động.

Vài ý kiến về hiểm họa đen của ông Nguyễn Trung

Nguyễn Huy Canh/ Quê choa 
Gần đây trên nhiều trang mạng có bài về “Hiểm họa đen” của ông Nguyễn Trung (HDTG, Tễu-blog…). Ông đã phác họa, tuy ngắn gọn, nhưng chính xác và sinh động về tình hình thế giới từ nhãn quan quan hệ quốc tế. Đó là tính đa cực của thế giới ngày nay, tạm tính từ năm 2010 đến giờ.Đặc biệt những phân tích sâu sắc của ông về siêu cường TQ, về âm mưu chiến lược độc chiếm Biển Đông, thực hiện “giấc mộng Trung Hoa”, uy hiếp VN của siêu cường này.

Nối lại ODA cho Việt Nam: Tại sao là Nhật?

Trường Sơn/VNTB
Chỉ khoảng một tháng sau quyết định tạm ngừng viện trợ không hoàn lại ODA cho các dự án quá nhiều tai tiếng ở Việt Nam, Tokyo lại tiếp tục chương trình này.

“Putin vẫn là người tốt”?

Gs Nguyễn Văn Tuấn/ FB Nguyen Tuan
Người thờ ơ nhất trong vụ tai nạn máy bay MH17 mà đọc báo VN cũng thấy giới báo chí VN nghiêng hẳn về phía ủng hộ Nga và đặc biệt là tôn sùng V. Putin. Điều đó cũng có nghĩa là một số tin tức được cung cấp cho người đọc mang xu hướng hay có thông điệp chống Mĩ, chống phương Tây, và chống Ukraina. Đối với cộng đồng quốc tế đang theo dõi VN, chỉ cần qua vụ MH17, người ta cũng biết VN thuộc về thế giới nào.

Bí ẩn lớn nhất trong “di chiếu” của Mao Trạch Đông

Giao Hưởng/ Một thế giới 
Giang Thanh tại “phiên tòa thế kỷ”
 Tại “phiên tòa thế kỷ” (tháng 11.1980), hơn 850 người ngồi ở ghế dự thính đã vỗ tay tán thưởng khi Giang Thanh bất ngờ tiết lộ thêm 6 chữ trong “mật chiếu” của Mao Trạch Đông viết cho Hoa Quốc Phong trước ngày qua đời... 

Lãnh đạo mới của Trung Quốc muốn gì ở biển Đông?

 Ảnh bên:Trung Quốc cũng đã có hàng không mẫu hạm. Tàu sân bay Liêu Ninh được tu sửa lại từ một tàu sân bay cũ của Nga

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm chức Chủ tịch kiêm Tổng Bí thư đảng cộng sản Trung Quốc vào tháng 11 năm 2012, thế giới liên tục chứng kiến những hành động được coi là gây hấn và chưa từng có từ trước tới nay của nước này ở biển Đông. Các học giả quốc tế có những nhận định khác nhau về những diễn biến này liên quan đến chính sách của nhà lãnh đạo Trung Quốc mới. Việt Hà có bài tổng hợp và tường trình.

Thiết lập liên minh châu Á – Thái Bình Dương để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc

TS. Anders Corr, ThS. Nguyễn Mai Hương, ThS. Nguyễn Công Minh và TS. Priscilla Tacujan/Đổi mới & Phát triển 
 Hoạt động đặc biệt và chối bỏ trách nhiệm hợp lý sẽ đem lại khả năng lớn nhất cho các hành động quân sự chống lại sự bành trướng của Trung Quốc, nhằm vào các tài sản xâm phạm lãnh hải, và tránh bị cuốn vào cuộc chiến tranh thông thường.

Trung Quốc sai lầm khi phô diễn sức mạnh quá sớm

Rory Medcalf hiện là Giám đốc Chương trình an ninh quốc tế tại Viện Lowy - See more at: http://nghiencuuquocte.net/2014/07/22/trung-quoc-sai-lam-khi-pho-dien-suc-manh-qua-som/#sthash.k399nq3M.dpuf
Rory Medcalf  Giám đốc Chương trình an ninh quốc tế tại Viện Lowy/ NCQT 
Ảnh bên: Trung Quốc phô diễn sức mạnh và thể hiện vai trò lãnh đạo khu vực quá sớm tạo ra rủi ro đối với trật tự an ninh ở khu vực. Giới hoạch định chính sách các nước, đặc biệt là Mỹ, cần phải theo sát các hành động của Trung Quốc và có đối sách kịp thời.

"Bây giờ số phận của đất nước tùy thuộc vào nhân dân thôi."...

Nam Nguyên/RFA
Trung Quốc âm mưu thôn tính biển Đông khóa chặt Việt Nam trong vòng lệ thuộc, Đảng Cộng sản Việt Nam đang đứng giữa ngã ba lịch sử, thân Trung Quốc để giữ đảng và vai trò độc quyền cai trị hay chấp nhận cải tổ chính trị, dân chủ hóa đất nước tìm chỗ dựa bảo vệ chủ quyền.

22-07-2014

"Quốc hội không phải là nơi anh phát biểu thuê, bấm nút thuê"

Xuân Hải (thực hiện)/Infonet 
Đại biểu Quốc hội bấm nút tại hội trường
 Trao đổi với PV Infonet sáng 21/7 về ý kiến “có đại biểu phát biểu bài của người khác” của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) mới đây, ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó trường đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa khóa 12 nhận định rằng "Chủ tịch Quốc hội đã nói lên sự thật".

Liệu Putin có qua khỏi khủng hoảng?

Một số nước phương Tây, nhất là Anh và Hoa Kỳ, đã có những phát biểu mạnh mẽ ám chỉ sự liên quan gián tiếp của Nga tới vụ rơi máy bay dân sự tại vùng phiến quân kiểm soát ở Ukraine.