21-11-2014

Xin mời Bộ trưởng Thăng rút kiếm ra khỏi vỏ

 Lê Thanh Phong/ Lao động
Ảnh lấy từ Việt Báo
Chỉ vì sự cố mất điện mà mất quyền điều hành bay trong 1 giờ 35 phút. Một sự cố hàng không nghiêm trọng chưa từng xảy ra, uy hiếp an toàn bay và ảnh hưởng đến các hãng hàng không trong nước và quốc tế đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền

Ảnh TL

Dưới đây là những kết luận của UB kiểm tra TƯ

UB Kiểm tra TƯ đã báo cáo và được Ban Bí thư đồng ý (như nêu tại Công văn số 9161-CV/VPTW, ngày 20-11-2014 của Văn phòng Trung ương Đảng), theo đó Ban Bí thư yêu cầu:

Những So Sánh Bất Tiện…

Alan Phan/ Blog Alan 
Ba thứ không thể che đậy về lâu dài: mặt trời, mặt trăng và sự thật (Kinh Phật)

Tôi còn nhớ những ngày đầu thập niên 1980’s khi đang làm việc cho một ngân hàng đầu tư cỡ trung ở Wall Street. Công ty cho tôi 2 anh phụ tá trẻ, vừa được tuyển mộ sau khi tốt nghiệp đại học. Một anh người gốc Việt, tháo vát, chăm chỉ, đúng hẹn, thông minh. Tôi rất thích anh, nên một hôm, khi công ty tìm hẹn được đối tác của một phi vụ M&A quan trọng, tôi chọn anh đi theo nhóm “chào hàng” của tôi. Anh từ chối và đề nghị để anh Mỹ trắng Daniel thay vào vị trí.

Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông

Nhật Quỳnh-Huy Hoàng-VOV/Washingt
Tin mới:Kết luận Kiểm tra tài sản nguyên Tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền

Ảnh bên: Trung Quốc luôn có những hành động gây hấn tại Biển Đông và Hoa đông 
 
 Nghị quyết của Hạ viện Mỹ tái khẳng định sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp biển và quyền tài phán tại Biển Đông và Hoa Đông thông qua các biện pháp hòa bình và phối hợp, theo các nguyên tắc luật pháp quốc tế đã được công nhận trên toàn thế giới. 

Cục trưởng Cục Hàng không VN: Có chuyện con ông cháu cha

Thanh Huyền/ Đất Việt
Hai máy bay suýt đâm nhau do nhân viên kiểm soát không lưu
Nguyên nhân cũng có thể là do khâu tuyển đầu vào toàn con ông cháu cha, nên trình độ và năng lực của đội ngũ KSVKL mới kém.

Đó là khẳng định của ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục hàng không VN với Đất Việt, ngày 19/11.

Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ”

Lê Quốc Vinh/ Khám phá.vn 
Cầu thủ trẻ Nguyễn Công Phượng
NQL: Một phân tích rất hay!

Khám phá: Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với một cuộc khủng hoảng truyền thông. Dưới đây là quan điểm riêng của ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Le Media, một người làm truyền thông có tên tuổi.

VTV đang đối diện với một cuộc khủng hoảng truyền thông có thật. Điều này đã rõ. Vấn đề là họ cần (nên) giải quyết như thế nào? Tôi biết thừa chẳng bao giờ VTV thuê tôi xử lý vụ này cả, cho nên, cứ nêu quan điểm cá nhân lên đây, nếu được sử dụng thì cũng là điều vinh hạnh, bằng không thì cũng coi như ném đá ao bèo.

Tác dụng ngược của kiểm duyệt thông tin

Lê Quang/ Diễn ngôn
kiểm duyệt bảo vệ bạn khỏi điều gì? (nguồn: internet)
Việc kiểm duyệt các thông tin liên quan đến tình dục, bạo lực hoặc chính trị thường được biện minh bởi các nhà cầm quyền “vì muốn tốt cho xã hội”. Tuy nhiên, các nghiên cứu về kiểm duyệt (Ashmore, Ramchandra, & Johns, 1971, Wicklund and Brehm, 1974, Worchel & Armold, 1973, Workchel, 1992) đều cho thấy phản ứng của con người trước các thông tin bị kiểm duyệt là muốn được tiếp cận thông tin đó hơn, hoặc ủng hộ thông tin bị kiểm duyệt hơn so với trước khi nó bị cấm.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp: 'Tại sao ấn định lãnh đạo đều được tín nhiệm?'

Hoàng Thùy/ VnExpress 
Ảnh bên:Phó chủ nhiệm UB Tư Pháp Lê Thị Nga: "Dựa trên căn cứ nào mà Quốc hội ấn định tất cả người đứng đầu đều được tín nhiệm". Ảnh: Tiền phong

Phần lớn ý kiến của các đại biểu Quốc hội đều đề nghị chỉ nên quy định 2 mức phiếu "tín nhiệm" và "không tín nhiệm" khi đánh giá các vị trí chức danh lãnh đạo cấp cao.

“Ai biết chắc chắn đúng mới xin giơ tay”!

Trúc Nam Sơn/ Người Đô Thị
Biếm hoạ về dự án sân bay Long Thành. Nguồn: PLO
Đó là câu nhắc đã quá quen thuộc của MC Lại Văn Sâm trong chương trình trò chơi “Ai là triệu phú” trên đài truyền hình VTV3. Thế nhưng khi nghe không ít đại biểu Quốc hội phát biểu thảo luận những vấn đề trọng đại của quốc gia, tôi cứ thấy muốn nhắc lại câu ấy…

Thảm đỏ cho FDI đang gây nhiều lo ngại

Nam Nguyên/ RFA
Ảnh bên:Công nhân Trung Quốc làm việc tại Dự án Formosa (Hà Tĩnh) đa số là lao động phổ thông.

Chính sách ưu đãi nhà đầu tư nước ngoài từng giúp kinh tế Việt Nam đạt tiến bộ kể từ giai đoạn đổi mới đầu thập niên 1990. Nhưng giờ đây chính sách này đang bị biến dạng và gây ra nhiều hệ lụy khiến giới chuyên gia đưa ra không ít lời cảnh báo.

20-11-2014

Giáo dục và câu chuyện “gãi từ vai trở xuống”

 Xuân Dương/ GDVN
Minh họa của Ngọc Diệp (dantri.com.vn)
Người Việt đã xuất khẩu tầu ngầm sang Malaysia, đã chế tạo xe bọc thép cho Campuchia, đã chế tạo máy bay trực thăng, dù chưa bay cao, bay xa cũng được trưng bày như một minh chứng cho nghệ thuật đương đại ở viện bảo tàng New York (Mỹ) và Viện bảo tàng nghệ thuật đương đại Busan (Hàn Quốc). 

Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc giấu hơn 1 tấn tiền trong hầm nhà

N.Thương (theo Reuters)/ Người Lao Động
Ảnh bên:Tướng Từ Tài Hậu trong chuyến thăm và làm việc tại Lầu Năm Góc - Mỹ năm 2009. Nguồn ảnh tư liệu: Reuters

NqL: Ung thư thì mặc ung thư/ Ông Tập vẫn bắt ông Từ tướng quân

“Lòi” thêm khu nghỉ dưỡng Bãi Chuối có vốn trăm triệu USD ở đèo Hải Vân.

Hưng Thơ- Đăng Khoa/ Lao động
Ảnh bên:Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 50 tỷ xây dựng đường nhựa để vào khu vực Bãi Chuối.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp phép cho Cty CP Thế Diệu (thuộc Cty TNHH World Shine Hong Kong, Trung Quốc) xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng ở đèo Hải Vân có vốn đầu tư lên đến 250 triệu USD. Tuy nhiên, địa điểm này được các nhà nghiên cứu xem là khu vực trọng yếu về quốc phòng nên việc triển khai dự án bị dư luận phản ứng rất gay gắt.

Đọc thư của Bộ trưởng Bộ GDĐT gửi thầy cô

Gs Nguyễn văn Tuấn/ FB Nguyên Tuan
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận
Hôm nay, điểm qua một loạt báo thì thấy lá thư của ngài Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi các thầy cô và nhân viên trong ngành giáo dục. Thông thường những ngày như thế này các vị lãnh đạo thường có những thông điệp đến người trong ngành, và thông điệp thường có những ý tưởng và những câu phát ngôn rất hay. Tuy nhiên, đọc qua lá thư của ngài bộ trưởng họ Phạm tôi thấy không hay, vì chẳng có thông điệp gì đáng chú ý cả.

Máy bay 'suýt va nhau' khi cất cánh

Ảnh bên:Vietnam Airlines nói chiếc trực thăng quân sự đã cắt ngang mũi máy bay của hãng này ở khoảng cách chỉ 60m.
 
Một trực thăng quân sự đã suýt va chạm với một máy bay dân sự của Vietnam Airlines trên vùng trời sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, giới chức Việt Nam cho biết.

Ghi nhanh cuộc gặp ở nhà cụ Nguyễn Trọng Vĩnh

Nguyễn Đăng Quang/ Quê Choa
Chiều 19/11/2014 Hà Nội đã vào cuối thu, bầu trời nắng vàng đẹp đẽ. Tôi tranh thủ đến thăm sức khỏe lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. Tôi quen biết cụ đã gần 40 năm nay và rất kính trọng và khâm phục cụ về nhân cách, đạo đức cũng như tấm lòng của cụ đối với dân và đất nước. Dù năm nay đã 99 tuổi song cụ vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh và minh mẫn! Mặc dù hơn tôi 26 tuổi song cụ vẫn coi tôi là một người bạn vong niên thân thiết. Tiếp tôi, ngoài cụ còn có con gái cụ là nhà văn Nguyên Bình và chồng chị là anh Trịnh Văn Trà, một đại tá quân đội đã nghỉ hưu.

Sau 2 năm cầm quyền, phải chăng đã đến lúc Tập Cận Bình thay đổi chính sách đối ngoại ?

Đức Tâm/ RFI
Ảnh bên:Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lúc họp báo cùng với tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh chụp tại Bắc Kinh ngày 12,/11/2014

Đạt được thỏa thuận với Mỹ về cách ứng xử trong lĩnh vực quân sự, cam kết cấp 20 tỷ đô la tín dụng cho các nước Đông Nam Á, nhân Thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh, Thượng đỉnh Bắc Á tại Miến Điện, Trung Quốc tìm cách xếp sang một bên các căng thẳng trong thời gian gần đây, để biểu lộ với thế giới một bộ mặt hiền từ hơn. Câu hỏi được đặt ra là phải chăng, sau hai năm cầm quyền, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thay đổi hẳn chính sách đối ngoại ?

Chuyên gia ngân hàng Lê Trọng Nhi: “Nếu tôi là Thống đốc…”

Kim Yến/Biz Live
Chuyên gia ngân hàng Lê Trọng Nhi.
Thẳng thắn, gai góc, chân thành, chuyên gia ngân hàng Lê Trọng Nhi đã có nhiều ý kiến phản biện quyết liệt trong việc cải tổ lĩnh vực ngân hàng và tái cấu trúc tài chính tại Việt Nam, trong suốt gần 30 năm qua.

Phiếm đàm ngày ‘tết’ của thầy cô


Hà Văn Thịnh/ Quê Choa
Ảnh sưu tầm Internet
Có thêm một ngày ‘tết’, cũng có nghĩa là thêm một ngày nghỉ với cộng hưởng rất nhiều niềm vui, riêng tôi, bao giờ đến ngày này, cũng là quẩn quanh những chuyện càng nghĩ càng thấy rõ bóng dáng của nỗi buồn…

An ninh quốc gia – lãnh đạo giỏi golf và gửi trứng cho ác

Xuân Dương/GDVN
Ảnh bên:Vị trí khu nghỉ mát có thể theo dõi tàu bè ra vào vịnh Đà Nẵng (ảnh Google Earth)

Thông tin cho biết dự án khu du lịch này trực tiếp do Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc World Shine Hong Kong) đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên - Huế từ tháng 10/2013. Diện tích toàn bộ dự án  khoảng 200ha, tại khu vực mũi Cửa Khẻm, nơi núi Hải Vân đâm ra biển, thời gian hoạt động là 50 năm, quá trình triển khai xây dựng trong 10 năm (2013-2023), tổng vốn đầu tư 250 triệu USD. 

Phượng ơi!


Phạm Ngọc Luật/ Quê Choa
Chắc chắn chú hơn tuổi bố mẹ cháu. Nhưng thôi, cứ xưng là chú cho thân tình hơn.

Con út chú ở vào tuổi giữa 19 và 21 của cháu. Nghĩa là nó 20, còn cháu thì “đang” có hai tuổi. 19 cũng được và 21 cũng không sao. Tuổi nào với cháu cũng rất đẹp. Chú tin cháu hoàn toàn vô tư và trong sáng như gương mặt cháu.

Trung Quốc, Nga bỏ phiếu chống nghị quyết LHQ về Bắc Triều Tiên

Margaret Besheer/VOA
Ảnh bên:Đại sứ Nhật tại LHQ Motohide Yoshikawa phát biểu trong phiên họp biểu quyết để đưa Bắc Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế vì những vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng

 Trong một hành động trước đây chưa từng có, ủy ban nhân quyền của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã biểu quyết để đưa Bắc Triều Tiên ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế vì những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Từ trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, thông tín viên Margaret Besheer của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Nguyễn Công Khế: Tự do báo chí, không còn cách nào khác

Mặc Lâm/ RFA
Báo International New York Times trong số ra ngày hôm nay 19/11 có đăng một bài viết của nhà báo Nguyễn Công Khế, nguyên Tổng biên tập báo Thanh Niên viết về vấn đề tự do báo chí tại Việt Nam.

Bài báo này xuất hiện vào lúc Quốc hội Việt Nam chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các bộ trưởng mở ra một góc tối của tự do báo chí tại Việt Nam cần phải được Quốc hội và người đứng đầu chính phủ có thái độ dứt khoát vì tính chất quan trọng khó chối cãi của nó.

Miến Điện : Aung San Suu Kyi không thể làm Tổng thống

Đức Tâm/ RFI
Ảnh bên:Triển vọng trở thành Tổng thống Miến Điện của bà Aung San Suu Kyi thêm xa vời ? Ảnh ngày 31/10/201.

Cuối năm 2015, Miến Điện tổ chức bầu cử. Trong tiến trình đấu tranh thúc đẩy cải cách dân chủ, phe đối lập, với nòng cốt là Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, đòi phải sửa đổi Hiến pháp, vốn được ban bố từ thời chế độ quân sự độc tài, để lãnh đạo đối lập, bà Aung San Suu Kyi, có thể trở thành Tổng thống. Các cuộc thương lượng đang diễn ra. RFI phỏng vấn ông Maël Raynaud nhà phân tích độc lập, chuyên gia về Miến Điện.

Chuyện ngày “đại đoàn kết toàn dân”

Nam Nguyên/ rFA
Chiếc loa tuyên truyền
Hằng năm, cứ đến ngày 18 tháng 11, ngày ông Hồ Chí Minh thành lập mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, thì nhà cầm quyền, cụ thể là nhà cầm quyền các địa phương phát động phong trào đại đoàn kết toàn dân và kêu gọi nhân dân trong khu xóm, khu phố cùng chung tiền thêm vào khoản ngân quĩ của nhà nước trung ương rót xuống để mở tiệc gọi là ăn uống no say với nhau thể hiện tình thân ái thông quá ly rượu, miếng thịt ngày hội. Vài năm trở lại đây, năm nào cũng như năm nào, đến hẹn lại lên, câu chuyện ngày hội “đại đoàn kết” nghe ra còn dài thậm thượt.